Menu

นักเดินทาง

ทอล์คทูทริป ดอทคอม

ถูกสร้างขึ้นด้วยความสนุก ความชื่นชอบในการท่องเที่ยว จากเดิมที่เคยรวมกลุ่มเพื่อน ๆ เที่ยวกันในช่วงปิดเทอม ซึ่งแน่นอนว่าสถานที่คงไม่พ้น ทะเล อย่างเช่น บางแสน ระยอง เกาะเสม็ด ชะอำ ฯลฯ ซึ่งการไปเที่ยวในลักษณะนี้ จะไปเช้าเย็นกลับ ก็ไม่ยากเย็นอะไร เพราะใกล้ และการเดินทางสะดวกสบาย มีที่พักและอาหาร มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน แต่เมื่อไปหลาย ๆ ปี ก็ห่างหายกันไปทีละคน ๆ และครั้งแรกที่ได้เปลี่ยนบรรยากาศ ไปนอนกางเต้นท์ ตากน้ำค้าง สัมผัสอากาศหนาว คือที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตอนนั้นไปกัน 7-8 คน ซึ่งก็พอดีกับเต้นท์ 2 หลัง ซึ่งก็เป็นจุดเริ่มต้นการการเดินทางครั้งต่อ ๆ มา

….ผู้ที่ชื่นชอบในการเดินป่า เดินทางสำรวจธรรมชาติ สะพายเป้ท่องเที่ยว ที่ภาษาสากลเรียกว่า “Backpacker” ยังคงเหลือ 3 หน่อ ที่นัดกันเมื่อไหร่แล้ว “ต้องไป” ถ้าไม่ไป ถือว่าเสียนัด และถ้าเกิดเสียนัดมาครั้งหนึ่งแล้ว มันอาจจะมีครั้งที่ 2 และ 3 ตามมา แม้ว่าเราจะไม่มีเงิน หรืออุปกรณ์ที่เพียบพร้อม แต่ด้วยใจที่อยากไปกันจริง ๆ ก็ทำให้เราได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้เพื่อนใหม่ ได้มองเห็นอะไรที่กว้างขึ้น การท่องเที่ยว ให้อะไรมากกว่าที่เราคาดคิด ไม่ได้มีเพียงสถานที่สวยงาม แต่ยังมี ขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมของคนท่องถิ่น และเรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างในการใช้ชีวิตอยู่ในป่าดงพงไพร จนเราซึมซับจิตวิญญาณของเจ้าหน้าที่ป่าไ้ม้ไปเรียบร้อยแล้ว

…หลังจากที่ได้เที่ยวกับทุกปี ซึ่งอย่างน้อยต้องมีทริป ปีละครั้ง พอต้นปีก็จะคุยกันแล้วว่า ปีนี้มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง แหล่งข้อมูลที่เราหาส่วนใหญ่ ก็จะจากเว็บไซต์ เช่น trekkingthai.com, tourthai.com, tour-doi.com และเว็บอื่น ๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึง ทริปแรก ที่เราเริ่มเก็บข้อมูล อัดวีดีโอ และถ่ายภาพไว้อย่างเยอะแยะมากมาย คือ ภูสอยดาว ทริปนี้ไปกัน 3 คน ในฤดูหนาวปี 49 หลังจากนั้น เราได้ไปที่นี่อีกครั้งในฤดูฝนปี 51 ซึ่งมีลูกหาบคนหนึ่งชื่อ “ลุงพัน” ยังจำพวกเราได้ “ไอ้ 3 คนนี้มันมาอีกแล้ว” แม้ว่าจะห่างหายกันไป 2 ปี และไม่คิดว่าจะเจอกันอีก ความทรงจำดี ๆ ที่อยู่ในส่วนลึก ก็กลับฟื้นขึ้นมาได้

…ตั้งแต่ครั้งนั้นเราเองก็เก็บรวบรวมข้อมูลมาเรื่อยๆ ซึ่งตั้งใจว่าจะทำเว็บบันทึกการเดินทางขึ้นมา ลองค้นหาโดเมนอยู่นาน อยากใช้ว่า tour, travel, trip แต่ก็มีคนจดกันไปหมดแล้ว จนมาได้คำว่า ทอล์ค ทริป แต่มันฟังดูฮ้วน ๆ เลยเติม ทู ไปอีกคำหนึ่ง เป็น talk to trip แต่ชื่อโดเมนที่จะจดมันดูไม่สวย ถ้าเราจะจดแบบตรงๆ talktotrip.com มันจะอ่านว่า ทอล์ค-ทอต-ริบ ก็ได้นะ เลยเล่นคำด้วยเลข 2 แทนคำว่า to ซึ่งมันออกเสียงเหมือนกัน เลยมาเป็น talk2trip ในวันนี้

…ทำไมต้องทอล์คทูทริป เพราะว่าเราอยากให้คนที่เคยมีทริปมาทอล์ค มาเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับทริปที่ผ่านมา หรือทริปที่กำลังจะไป เป็นข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ ที่พัก การเดินทาง หรืออื่นๆ แล้วแต่จะบ่น ตามสไตล์ของแต่ละคน ที่นี้ไม่ได้เน้นว่าต้องเที่ยวธรรมชาติ หรือป่าเขาเท่านั้น ทริปอื่นๆ ก็เอามาทอล์คกันได้ เรามีหมวดมากมายให้เลือก ซึ่งมันดูครอบคลุมหมดแล้ว สำหรับการท่องเที่ยวในโลกใบนี้ ที่นี่แม้ว่าจะไม่ใช่บริษัทที่จัดทัวร์ หรือ ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว แต่มันก็เป็นบันทึกเล็กๆเล่มหนึ่ง ของคนที่ชื่นชอบในการท่องเที่ยว

สมาชิกในวันนี้

ธนิกุล ศรีอุทิศ (เหม่ง)
….ชีวิตที่ผกผันอยู่ตลอดเวลา จากที่เคยถึงจุดสูงสุด ก็มาอยู่จุดที่ต่ำที่สุดมาแล้ว เหมือนการเดินทาง ที่ต้องมีเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวากันบ้าง ชีวิตมันจะได้มีรสชาติ ประสบการณ์การทำงานเป็น Freelance ตั้งแต่ปี 4 รับทำงานเกี่ยวกับพวกเว็บไซต์ และการออกแบบ(ทุกอย่างบนโลก) รักในการถ่ายภาพสถานที่ท่องเที่ยว บันทึกเหตุการณ์ ในคอมฯ เลยมีแต่รูปเต็มไปหมด เป็นคนที่ไม่ค่อยปฏิเสธคน เวลาเพื่อนชวนไปเที่ยว ด้วยคำชวนที่่ว่า “พี่เหม่ง ตกลงพี่จะไปหรือพี่จะไป” เลยไม่รู้จะเลือกอะไรดี? มีความตั้งใจว่าจะทำ “ทอล์คทูทริป” ให้เป็นที่บันทึกบทความและความทรงจำเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ที่มีคุณค่าเล่มหนึ่งบนโลกอินเตอร์เน็ต
เฉลิมพล สาคร (ก๊อง)
…รุ่นน้องที่ ม.ราชภัฏวไลยอลงกรณ์ฯ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ สนิทกันเพราะเ็ป็นเด็กกิจกรรม ทำไรทำกัน ถึงไหนถึงนั้น ในเดือน พ.ย. 51 ชีวิตต้องไปรับใช้ชาติเป็นเวลา 1 ปี อาจทำให้ทอล์คทูทริปเงียบเหงาลงบ้าง หนุ่มคนนี้เป็นคนริเริ่มการท่องเที่ยวป่าเขาคนแรกในกลุ่ม หน้าที่หลักในการไปเที่ยวในแต่ละทริปคือ หาข้อมูลว่าเราจะไปไหนกันบ้าง ทริปนี้ใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ โทรสอบถามเ้จ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่กำลังจะไปเกี่ยวกับสภาพอากาศ จำนวนนักท่องเที่ยว กำหนดวันไปเที่ยวว่าใครจะว่างวันไหน เป็นพ่อครัวหัวป่า มีเมนูแปลกๆ (มั่ว) ทุกทริป เป็นคนเตรียมอุปกรณ์กองกลาง เป็นคนรวมเงินกองกลาง สรุปว่า มันเป็นทุกอย่างในทริปเลยก็ว่าได้ เหอๆ ถ้าไม่ได้ก๊อง ก็ไม่มีทริปแจ่มๆให้เราไปเที่ยวกัน
ณัฐวุฒิ กรรณสูตร (น๊อต)
…เป็นเพื่อนของเพื่อนก๊อง ที่เีรียนมัธยมมาด้วยกัน แล้วมาเรียนที่ ม.วไลยอลงกรณ์ฯ ทำให้อยู่กลุ่มเดียวกัน เริ่มเที่ยวแรก ๆ ด้วยกันทำให้สนิทกันมากขึ้น เต่าตัวนี้จะมึน ๆ ไม่ค่อยออกความเห็น เอาไรก็เอา ไปไหนไป เลยตกอยู่ในมนต์ดำของก๊องโดยปริยาย เป็นคนที่ชอบเที่ยวเดินป่าเหมือนกัน แม้จะเดินเรื่อยๆ ช้าๆ แต่ก็ถึงจุดหมายได้ แรก ๆ ดูน๊อตมันเดินแล้วจะเหนื่อย แต่พอมาถึง ณ จุดหมายแล้ว เฮ้ย..แม่งมันฟิตวะ เมื่อใดก็ตามที่โทรไปชวน โดยเปิดบทสนทนาว่า “น๊อต ไปป่าว” ยังไม่ทันได้บอกเลยว่าจะไปไหน เมื่อไหร่ ยังไง? เสียงตอบรับจะสวนกลับมาทันทีว่า “ไป!!” เต่าตัวนี้ทำให้เราได้รู้ว่้า เพื่อนเที่ยวไม่ได้หาได้ง่ายๆ โดยเฉพาะเที่ยวแบบฉบับทอล์คทูทริปนี่แหละ

5 thoughts on “นักเดินทาง

Talk2Trip

เราจะเปลี่ยนรูปกันมั้ยถ้าได้เสื้อใหม่เนี่ย เหอๆ

GonG

เปลียนก็ดี
ไม่เปลียนก็ดี เหอะๆ ^^

not99

คอยดูนะเราจะเอา ตำนาน อะ เบอ ดา เฮ้ว กลับ มา ยังแน่ นอง

“abrdaheur” >>>>ทีมฟุตบอลในตำนาน แล้วคอยดูิสิ้นปี เจอกาน Talk2Trip

Nos

เปลี่ยนก็ดีนะ แต่อันนี้ก็ดีเหมือนกัน

Aonbond007

ญาณาธร เปรมกมล (อ้น)
เป็นเจ้านาย เอ้ยยยยย เป็นเพื่อนกับนายเหม่งตั้งแต่สมัยมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ที่จังหวัดอ่างทอง จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) และกำลังศึกษาปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไม่รู้มาก่อนเลยว่าเพื่อนเหม่งชอบการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติเพราะสมัยตอนเรียนก็ไม่ค่อยจะได้ไปเที่ยวกันมากนัก อาจเป็นไปได้ว่ายังเด็กด้วยมั้ง…ปรกติแล้วเป็นคนชอบการท่องเที่ยวมากๆโดยเฉพาะสถานที่สำคัญต่างๆ สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติทั้งในและต่างประเทศ สิ่งสำคัญของการป็นนักท่องเที่ยวที่ดีคือการเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก รับผิดชอบ และเข้าถึงความเป็นวัฒนธรรมของสถานที่นั้นๆ หากมีทริปหน้าดีๆจะมา Update น่ะจ๊ะ

Comments are closed.

สนใจสอบถามข้อมูล แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเราได้ที่ facebook fanpage

CLOSE