Menu

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล สระบุรี

November 1, 2015 - ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว, เที่ยวชิลชิล, เที่ยวตลาด, เที่ยวไปชิมไป
ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล สระบุรี

วันนี้หลังจากที่เข้าตัวเมืองลพบุรีมาก็เลยหาตลาดเพื่อแวะซื้อขนมของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน ซึ่งได้ยินชื่อมาซักพักแล้วกับ “ตลาดต้าน้ำบ้านต้นตาล” ต้าน้ำ ก็มาจากคำว่า ท่าน้ำ ในภาษาเหนือนี่เอง เท่าที่ทราบข้อมูลเขาว่าชุมชนแห่งนี้เป็นชาวเชียงแสน จ.เชียงราย ที่อพยพย้ายถิ่นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ซึ่งชุมชนนี้ก็ยังคงขนบธรรมเนียมประเพนีแบบชาวเหนือล้านนาไว้ เมื่อเดินเข้าไปในตลาดเราจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายภาคเหนือ การเดินทางค่อนข้างจะหลายโค้งซักหน่อย แต่หากเรามี GPS แล้ว ที่ไหนก็ไปได้หมดครับ เดี๋ยวเส้นทางผมจะลงไว้ให้ทิ้งท้าย มาชมบรรยากาศตลาดกันก่อนเพื่อเรียกน้ำย่อย

ตลอดเส้นทางที่มาก็ไม่ค่อยมีรถซักเท่าไหร่ แต่พอมาถึง “วัดต้นตาล” จะเห็นรถวิ่งเข้าออกเยอะมากครับถึงขนาดติดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากที่นี่ไม่ค่อยมีที่ให้จอดรถเท่าไหร่ บางคนก็จอดกันริมถนนและเดินเข้ามา ถ้าจอดรถด้านใน มีพื้นที่จอดได้ประมาณ 30 คัน ค่าจอดคันละ 20 บาทครับ

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

หลังจากรีบหนีความร้อนจากด้านหน้าตลาด แล้วเดินตรงเข้ามาถึงใจกลางตลาดเราจะเจอจุดนัดพบที่เป็นต้นก้ามปูใหญ่ แผ่กิ่งก้านสาขาออกไปทำให้ตรงนี้ร่มและเย็นมากๆ ป้ายต้นรับในตลาดเขียนเป็นสะเนียงล้านนาว่า “เจินแอ่วกาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นต๋าน” ก็คือเชิญมาเที่ยวตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล นั่นเอง ภายในตลาดก็จะมีซอยเล็กๆ ให้เดินเพื่อเลือกซื้อของกินของฝาก สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นอาหาร พวกผักพื้นบ้าน ขนมหวาน น้ำสมุนไพร โดยทางตลาดเขาได้ทำแพไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนำอาหารลงไปทาน หรือ ไปนั่งพักเหนื่อยได้ที่นี่ ข้างๆแพจะมีลานเวทีสำหรับการแสดงรำ ที่ทางตลาดจัดขึ้น

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

อาหารเยอะมากๆ ที่นี่ถ้าทำสถานที่สำหรับรับประทานอาหารกลางวันดีๆ มีมุมสำหรับนั่งทานอาหารผมว่าจะดีไม่น้อย เพราะเท่าที่เดินวนๆ ดู พอมีนักท่องเที่ยวเยอะมากๆ สถานที่กลับดูแคบไปถนัดตา

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

และนี่เป็นอาหารในตลาดที่ผมชอบมากเลย มันคือ “หมูปิ้งห่อใบพลู” จากหมูปิ้งธรรมดาๆ ที่เห็นกันทั่วไป มาลองชิมใบพลูหอมๆ ที่พันหมูไว้ซิครับ ผมบอกเลยว่า มันเลิศรส

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

ข้อมูลทั่วไปสำหรับการเดินทาง

วันเวลาเปิดทำการ

เฉพาะวันอาทิตย์? 8.00-16.00 น.

ที่ตั้ง:

ชุมชนต้นตาล ตำบลต้นตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี 18160

ติดต่อ:

0 3633 3516

การเดินทาง:

เส้นทางที่1 – จากกรุงเทพใช้ทางเลี่ยงเมืองสระบุรี (ทางหลวงหมายเลข1) ทางไปเพชรบูรณ์-ลพบุรี เจอสี่แยกไฟแดงเลี้ยวซ้าย เข้าทางหลวงหมายเลข 3041 วิ่งไปจนเจอสี่แยกไฟแดงใกล้โรงเรียนเสาไห้ เลี้ยวขวาข้ามสะพานข้ามแม่น้ำป่าสัก เลี้ยวขวาวิ่งไปจนถึงวัดต้นตาลเลี้ยวเข้าไปจอดรถภายในวัดต้นตาล (ดูแผนที่ประกอบ)
>>>แผนที่ตลาดต้าน้ำบ้านต้นตาลเส้นทางที่1

map1

เส้นทางที่2 – จากกรุงเทพใช้ทางเลี่ยงเมืองสระบุรี (ทางหลวงหมายเลข1) ทางไปเพชรบูรณ์-ลพบุรี เจอสี่แยกไฟแดงวิ่งตรงไป เข้าทางหลวงหมายเลข 3225 จะเป็นทางแยกเลี้ยวซ้ายไป บ.ปากบาง วิ่งไปเรื่อยๆ วัดต้นตาลจะอยู่ซ้ายมือ จะมีป้ายบอกทางไปเรื่อยๆ (ดูแผนที่ประกอบ)
>>>แผนที่ตลาดต้าน้ำบ้านต้นตาลเส้นทางที่2

map2

ข้อมูลจาก http://www.gosaraburi.com/index.php?topic=240.0

GPS:

14.551493, 100.880155

แผนที่:

สนใจสอบถามข้อมูล แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเราได้ที่ facebook fanpage

CLOSE