Menu

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

February 20, 2015 - ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว, เที่ยวชิลชิล, เที่ยวตลาด, เที่ยวฤดูฝน, เที่ยวฤดูร้อน, เที่ยวฤดูหนาว, เที่ยวไปชิมไป
ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

ได้ยินมานานแล้วแต่เพิ่งเคยมากับตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ “ตลาดบางน้ำผึ้ง” เปิดครั้งแรกเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2547 และเปิดเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2547 เป็นแหล่งเรียนรู้ วิถีชีวิต วิถีชุมชนและวิถีชาวบ้านที่มีมาแต่โบราณ บ่งบอกถึงเสน่ห์ของท้องถิ่นที่สะท้อนความเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของไทยโบราณ ท่านจะได้พบกับเรือจำหน่ายสินค้าริมคลองบางน้ำผึ้ง พร้อมทั้งอาหารคาวหวานไทยโบราณและซุ้มจำหน่ายต้นไม้ ผลิตภัณฑ์ชุมชน ผลิตภัณฑ์ OTOP จังหวัดสมุทรปราการ และ OTOP บางน้ำผึ้ง ทั้งผลิตภัณฑ์จากสวนพืชผักและสมุนไพรต่างๆ อีกมากมาย

“ตลาดบางน้ำผึ้ง” แห่งนี้เกิดขึ้นมาจากการที่องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง และประชาชนชาวบางน้ำผึ้ง ได้ร่วมมือร่วมใจกันปลุกวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบางน้ำผึ้งขึ้นมาใหม่ ด้วยการสร้าง “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” ขึ้นมาและใช้เป็นสถานที่สำหรับขายสินค้าของชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียงฝั่งเมืองพระประแดง โดยจะมีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้ามากมายทั้งของกิน ของใช้ และของฝากมาวางขายกัน

วันนี้ผมเดินทางด้วยรถตู้เพื่อไปเที่ยวแถบๆ สมุทรปราการ สถานที่แรกที่ผมมาคิด “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” ได้ยินมานานแล้ว แต่เพิ่งมาสัมผัส ทริปนี้เริ่มด้วยข้าวเหนียวหมูแต่เช้าเลย

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

ถึงแล้วบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

ภายในตลาดก็จะเป็นสินค้าเหมือนๆ ตลาดน้ำทั่วไปครับ เป็นสินค้าท้องถิ่น มีผัก ผลไม้ ขนมหวาน ต้นไม้ดอกไม้ประดับ ดูๆไปก็เหมือนตลาดเกษตรดีๆนี่เอง บรรยากาศที่นี่ร่มรื่นมากๆ

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

โดยผังของตลาดจะเดินเป็นวง ขนานไปกับคลองบางน้ำผึ้ง มีสะพานเก๋ๆให้ถ่ายรูปด้วยละ

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

และสารพัดขนมที่หาทานได้ตามชอบเลยครับ ผมติดใจขนมกล้วยทรงกลวยแปลกตาดี เคยเห็นแต่แบบเป็นห่อใบตอง และไข่ปลาหมึกปิ้งที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เขาห่อใบตองครับ และย่างได้หอมอร่อยมาก กินกับน้ำจิ้มก็แซ๊บไม่แพ้กัน เมื่อเดินไปมุมหนึ่งก็เห็นสิ่งแปลกตาอีกอย่างนั้นคือ “ลอดช่องสายรุ้ง” เลยกระหายต้องขอชิมหน่อย รสชาติก็อร่อยไปอีกแบบครับ ไม่จำเจ

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

ภาพบรรยากาศรวมของตลาดครับ บางจุดก็ดูซบเซาบางจุดก็ดูคึกคัก อาจจะเป็นเพราะคนเดินไปไม่ถึงหรือป่าวผมไม่แน่ใจ ที่นี่เขามีบริการนวดฝ่าเท้า นวดตัวด้วยนะครับ ราคาย่อมเยา อยู่ใกล้ๆกับสวนพฤกษาบางน้ำผึ้ง บริเวณนั้นก็จะมีมุมศิลปะและดนตรี มีเครื่องเล่นอย่างม้าหมุนไว้ให้เด็กเล่นกันด้วย หรือจะนั่งวาดภาพระบายสีปูนปาสเตอร์ก็มี นอกจากนี้ทางตลาดก็มีบริการเรือเป็ดให้พายเล่นด้วย แต่วันที่ไปผมไม่แน่ใจว่าเขาเปิดให้บริการหรือป่าว

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

 

และสุดท้ายอย่าลืมของฝากติดไม้ติดมือกลับไปด้วย ผมได้งานหัตกรรมจากกะลามะพร้าว ทำเป็นโมบายที่ห้อย ส่งเสียงดังก๊องแก๊งๆ เป็นรูปปลาหมึกมา ซึ่งที่ร้านขายราคา 150 บาท ครับ มีหลายแบบมาก แต่ผมไม่ได้ถ่ายมา มีให้ชมกันแค่นกฮูก กับ ปลาทอง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

ของเล่นสีๆ แบบนี้เขาก็มีนะ

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

 

และสุดท้ายสิ่งที่ผมชอบมากของตลาดนี้คือการจัดการขยะครับ เป็นระเบียบและมีการแยกประเภทของขยะด้วย

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

สนใจสอบถามข้อมูล แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเราได้ที่ facebook fanpage

CLOSE