Menu

เที่ยวเมืองจำลอง ตลาดน้ำ 4 ภาค เมืองพัทยา

June 7, 2010 - ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว, เที่ยวตลาด, เที่ยวถ่ายภาพ, เที่ยวฤดูฝน, เที่ยวฤดูร้อน, เที่ยวฤดูหนาว, เที่ยวโบราณสถาน วัด, เที่ยวไปชิมไป
เที่ยวเมืองจำลอง ตลาดน้ำ 4 ภาค เมืองพัทยา

ได้เวลาเล่าทริปใกล้บ้านอีก 1 ทริป เมื่อปีก่อนไปเที่ยวพัทยาและได้มีโอกาสไปแวะไปที่เมืองจำลอง หรือที่เราจะคุ้นหูกันกับชื่อภาษาอังกฤษว่า “Mini Siam” ตั้งอยู่ ติดกับถนนสุขุมวิท กม. 143 เส้นที่จะเข้าเมืองพัทยาเลยครับ ด้านหน้าของที่นี่จะสังเกตุได้ง่ายจะมียักษ์ใหญ่ หรือแบบจำลองของยักษ์วัดโพธิ์ ยืนอยู่ด้านหน้า 2 ตน ครับ ซึ่งผมก็เพิ่งทราบว่าเมืองจำลองนี้ ได้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2529 (ห๊าาาาา) โดยแบบจำลองชิ้นแรกจะเป็นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บนเนื้อที่ทั้งหมด 29 ไร่ ซึ่งได้รวมเอาแบบจำลองปูชนียสถานและโบราณสถาน ที่แสดงถึงสถาปัติกรรมทั้งของไทย และของต่างประเทศรวมอยู่มากมาย

ไว้ให้ได้ชมและได้ศึกษา โดยจะมีอยู่ด้วยกัน 2 โซน โซนแรกจะเป็นมินิสยาม ในส่วนนี้จะเป็นสถาปัติกรรมไทยล้วนๆ อาทิเช่น วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว ,ประสาทหินพนมรุ่ง, วัดอรุณราชวราราม, พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพย์อาศน์, อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา, วัดพระศรีสรรเพ็ชร, อนุสาวรีชัยสมรภูมิ และ สะพานแขวน พระราม 9 เป็นต้น ในส่วนของโซนยุโรป ก็จะมีสิ่งที่อยู่ในอันดับสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่างที่เรารู้จักกัน อาทิ หอเอนปิซา (อิตาลี), สนามกีฬาโคลีเซียม กรุงโรม (อิตาลี), กำแพงเมืองจีน, นครวัต (กัมพูชา), หอไอเฟล (ฝรั่งเศส), โบสถ์เซนต์บาซิล (รัสเซีย) , เทพีเสรีภาพ (สหรัฐฯ) , สฟิงค์ และมหาวิหารอบูซิมเบล (อียิปต์), สะพานทาวเวอร์บริดจ์ (อังกฤษ) และ โอเปร่า (ออสเตเรีย) เป็นต้น

ราคาคนไทย 120 บาท/ท่าน , เด็กไทย 60 บาท/ท่าน
ราคาต่างชาติ 300 บาท/ท่าน, เด็กต่างชาติ 150 บาท/ท่าน
หมายเหตุ: เด็กวัดตามส่วนสูง สูงเกิน 120 ซ.ม คิดเป็นราคาผู้ใหญ่

เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 7.00 – 22.00 น.

เว็บไซต์ของเมืองจำลอง
www.minisiam.com

จากนั้นไปต่อกันที่ตลาดน้ำ 4 ภาค สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒธรรมไทย ที่จำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไทยที่เรียบง่าย เรียนรู้วิถีพอเพียงดั้งเดิมที่ผูกพันกับสายน้ำตั้งแต่อดีตสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงการเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลใน ๔ ภาค ของประเทศไทย ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และ ภาคใต้

ณ ที่นี่ ตลาดน้ำ ๔ ภาค (พัทยา) นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติจะได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงาม นั่งเรือพายชมทัศนียภาพ ๒ ฝั่งน้ำ สัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การค้าขายทางน้ำ ตระการตากับร้านค้าเรือนไทยไม้สักทั้งหลังที่สวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตลาดน้ำ จุดเด่นของเรือนไม้สักของแต่ละภาคที่สังเกตุง่ายๆ คือ หน้าจั่วที่มี ลักษณะแตกต่างกันอาทิ เรือนภาคเหนือ มีเอกลักษณ์พิเศษคือ กาแลไม้แกะสลัก อย่างงดงาม มีจำนวนรวม ๔๓ หลัง ซุ้มลีลาวดี และซุ้มกล้วยไม้เป็นจุดพักผ่อน รวมถึงลานสล้อที่เป็นลาน?กิจกรรมการแสดงของภาคเหนือ เรือนภาคกลางจะตกแต่งยอดจั่วที่ เรียกว่า ปั้นลม มีจำนวนรวม ๓๑ หลัง มีลานการแสดง ๒ ลาน ได้แก่ ลานเถิดเทิง และลานบางระจัน, เรือนภาคอีสาน ยอดจั่วจะป็นรูปรัศมีสีพระอาทิตย์เรืองรองจะเรียกว่า ยอดธง ประกอบด้วยเรือน ๒๒ หลัง มีลานหมอลำเป็นลานการแสดง, เรือนภาคใต้ มียอดจั่วที่เรียกว่า ปีกผีเสื้อ ประกอบด้วยเรือนจำนวน ๑๕ หลัง มีซุ้มเฟื่องฟ้า ลานเบตง และลานโนราห์ เป็นลานกิจกรรมการแสดง

สำหรับสินค้าทั้ง ๔ ภาคจะแตกต่างกันออกไปตามวิถีชีวิตแต่ละภาค โดยภาคเหนือจะเป็นสินค้างานไม้แกะสลัก เครื่องเงิน ผ้าพื้นเมืองลวดลายงดงามวิจิตร ผ้าไหม และร่มกระดาษ สำหรับสินค้าภาคกลาง ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์หวาย เครื่องประดับ กระเป๋าสาน ภาคอีสานโดดเด่นในกลุ่มสินค้าผ้าไหมหมัดหมี่ ผ้าไหมแพรวา เทียนหอม หมอนอิง และภาคใต้สินค้าเลื่องชื่อได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ผ้าบาติก เรือไม้จำลอง

ปณิธานความตั้งใจเพื่อให้ตลาดน้ำ ๔ ภาค (พัทยา) แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้วิถีชีวิตพอเพียงที่สัมผัสได้ รวมถึงเป็นจุดศูนย์รวมของวัฒนธรรมความเป็นอยู่อย่างครอบคลุมในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นชีวิตความเป็นอยู่ การกิน การแสดง การค้าขาย รวมทั้งงานหัตถกรรมต่างๆ ที่ล้วนบอกเล่าเรื่องราว ความเป็นมา ความเจริญรุ่งเรือง และภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่สมควรได้รับการดูแล และคุณค่าแก่การอนุรักษ์ให้คงอยู่ตราบนานเท่านานโครงการตลาดน้ำ ๔ ภาค (พัทยา) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวบึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกแห่งเดียวที่จะคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตคนไทยที่ยึดแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเมืองพัทยา รวมถึงสร้างทัศนคติความประทับใจกับผู้มาเยือน

เว็บไซต์ของตลาดน้ำ4 ภาค
www.pattayafloatingmarket.com

ตลาดน้ำสี่ภาคนี้ยังมีการแสดงของไทยทั้ง 4 ภาค ให้ชมด้วยนะครับ บริเวณลานการแสดง แต่น่าเสียดายในวันที่ไปนั้นไม่ได้ชมเพราะเดินเล่นยังได้ไม่ทั่วเลย ต้องเดินทางต่ออีกแล้ว ใครที่แวะไปเที่ยวชมมาแล้วอย่าลืมมาฝากความคิดเห็นกันได้นะครับ

 • สิ่งสำคัญคือร่ม ร้อนมากมาย

 • coolpha

  คือว่าไม่ได้อยากจะคิดเข้าข้างบ้านตนเองมากไปนะค่ะ

  แต่มีความเห็นว่า ตลาดน้ำอโยธยา ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาของเรา

  ดีกว่า ทั้งทางด้านทัศนียภาพ อาหาร และราคา ที่จอดรถ รวมไปถึงสุข

  สิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ดีกว่าเยอะค่ะ ไม่ร้อน เท่าทีี่ 4 ภาคด้วย เพื่อน มาร่วใแชร์ความคิดเห็น

  กันได้นะค่ะ

 • film

  น่ารักทั้งคู่เลยขอรับ?? มากๆๆๆๆๆๆ

 • วาสนา ชุมพลวง

  อยากไปเดินเที่ยว มาก เรย อ่ะ แต่เดินไม่ค่อย อยากเดินมาก เพราะ เป็นคนที่เหงื่อ ออก ง่าย มาก เรยอ่ะ และมีกลิ่นตัวแรง ด้วย แต่ พอ ได้ ลอง ใช้ แป้ง FIC ทำ ให้ กลิ่นตัว ไม่มี เรย อ่ะ เหลือ เชื่อ จริงๆ เรยอ่ะ

สนใจสอบถามข้อมูล แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเราได้ที่ facebook fanpage

CLOSE